Gương người tốt việc tốt

Em Tăng Ngọc Vy sống trong một gia đinh rất éo le mà em đã có một nghĩ lực rất phi thường để vượt qua mọi khó khăn và vươn lên trong học tập

Một tấm gương vượt khó, học giỏi

“Trở thành bác sĩ giỏi, chữa bệnh cứu người” là một ước mơ cháy bỏng của em Tăng Ngọc Vy, học sinh lớp 5C Trường Tiểu học Đồng Văn 3. Năm em lên bảy tuổi (học lớp 2), điều chẳng may xảy ra, bố em đột ngột bị tai biến mạch máu não rất nguy kịch, gia đình  đã vất vả ngược xuôi hết nơi này sang nơi khác để chạy chữa cho bố Vy nhưng cuối cùng mọi sự cố gắng đều vô vọng. Các bệnh viện lớn từ Thủ đô Hà Nội đến thành phố Hồ Chí Minh đều lắc đầu hết khả năng chữa trị. Mẹ Vy gạt nước mắt đưa chồng trở về tiếp tục tìm thầy thuốc Đông  y, rồi đến lượt thuốc nam nhưng tất cả cũng chẳng ăn thua gì. Bệnh tai biến mạch máu não đã để lại di chứng nặng nề cho bố Vy. Từ một giáo viên Tiểu học, hằng ngày đứng trên bục giảng say sưa dạy dỗ bao thế hệ học trò, vậy mà giờ đây bố Vy lại phải bất lực ngồi trên chiếc xe lăn, cả hai tay và hai chân anh bị liệt nên mọi sinh hoạt cá nhân đều nhờ cả vào sự chăm sóc của hai mẹ con Vy. Nhìn bố ngày ngày phải chịu đựng đau đớn, những cơn đau quằn quại, có lúc lại lên cơn co giật tím tái cả người mà lòng em đau nhói, nước mắt em nhạt nhòa. Mỗi lần như vậy Vy vô cùng sợ hãi, em lo lắng đủ thứ, sợ bố sẽ không vượt qua khỏi và một ngày nào đó bố sẽ vĩnh viễn rời xa mẹ con em, mặt khác em lại lo mẹ vì vất vả buồn phiền nhiều mà ngã bệnh thì biết lấy ai gánh vác mọi việc trong gia đình. Nghĩ thế nên Vy tự nhủ với lòng mình sẽ quyết tâm học thật giỏi, ngoài ra còn phải cố gắng hết sức để giúp mẹ chăm sóc bố và đứa em gái chưa đầy hai tuổi

Hình ảnh Em Tăng Ngọc Vy khi ở nhà

Với quyết tâm của một tâm hồn trẻ thơ bé bỏng, vượt lên hoàn cảnh chính mình, Ở lớp, Vy tích cực tự giác trong mọi hoạt động. Là một học trò chăm ngoan, một lớp trưởng gương mẫu, em luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Em học giỏi đều tất cả các môn học, chữ viết lại rất đẹp. Đặc biệt là em có năng khiếu học Toán, thành tích về môn Toán của em thật đáng nể, các bài thi định kỳ của em đều đạt điểm tối đa. Vừa học giỏi lại vừa làm nhiều việc tốt như giúp đỡ những bạn có khó khăn về học tập trong lớp. Những người bạn được Vy tận tình kèm cặp giúp đỡ đều đã có nhiều tiến bộ vượt bậc. Dù cuộc sống gia đình em còn nhiều khó khăn nhưng có lúc em sẵn sàng chia sẻ để giúp đỡ bạn bè vài quyển vở hay chiếc bút mỗi khi bạn cần. Cuối mỗi năm học, em đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, đứng đầu trong tốp học sinh tiêu biểu của toàn trường.

Nổi bật trong thời gian qua, Vy đã tham gia tất cả các Hội thi theo từng chủ điểm do nhà trường và Liên đội tổ chức, em đã cùng đồng đội đoạt giải nhất cuộc thi Kể chuyện theo sách. Rồi đến là cuộc thi Rung chuông vàng, em Vy đã xuất sắc giành được quyền rung chuông, phần thưởng xứng đáng nhất được trao cho em trong niềm vui vỡ òa, cùng những lời chúc mừng từ thầy cô và các bạn. Một cô bé học giỏi lại xinh xắn, nết na và biết yêu thương giúp đỡ mọi người như Vy luôn xứng đáng là tấm gương sáng cho bạn bè học tập.

Hình ảnh Em Tăng Ngọc Vy khi đến trường

Đến thăm gia đình em vào một chiều đông giá lạnh, chúng tôi bắt gặp Vy đang vừa nhặt rau vừa trông em. Vy dành tình thương cho bố và chia sẻ bớt nỗi nhọc nhằn của mẹ bằng việc nỗ lực hết mình vào việc học tập. Sau mỗi giờ tan học, em đều vội vã về nhà lao vào  những công việc như rửa bát, quét dọn, nhóm bếp, nhặt rau, chăm sóc bố và em gái v.v.. Hằng ngày, với đôi tay bé nhỏ của mình, Vy đã làm tất cả những việc mà em có thể làm được để giúp mẹ em đỡ bớt nỗi vất vả cực nhọc. Trong khi các bạn cùng trang lứa may mắn có được cuộc sổng khá đầy đủ và một tuổi thơ hồn nhiên vô tư thì Vy lại phải chật vật với bao nỗi vất vả lo âu.

Một lần, em đã tâm sự với cô giáo chủ nhiệm là mong sao có một phép màu kỳ diệu nào đó giúp bố kéo dài sự sống, em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này trở thành một bác sĩ y khoa nổi tiếng. Lúc đó em sẽ là người chữa khỏi bệnh cho bố. Không những thế em còn chữa bệnh cứu giúp cho rất nhiều người nữa. Ước mơ của em thật đẹp đẽ biết bao. Cũng nhờ ước mơ cháy bỏng đó mà Vy đã vượt qua được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, không ngừng vươn lên trong học tập để trơ thành một học sinh giỏi nhất trường.

Trong cái lạnh se se của chiều đông, chúng tôi chia tay gia đình em ra về lòng nặng trĩu tình thương vô bờ bến, cảm giác nâng niu trân trọng một trái tim tuổi thơ  giữa núi rừng đại ngàn của Đồng Văn đầy nắng và gió khắc nghiệt , đang hàng ngày, hàng giờ vượt lên những nỗi đau thương của gia đình, để phấn đấu có thành tích học tập tốt. Nhưng trên tất cả vẫn là niềm tin và lòng tự hào về em, điều đó chắc chắn rằng: Em Tăng Ngọc Vy sẽ xứng đáng được chắp cánh, thắp sáng ước mơ tuổi thơ để toại nguyện trở thành Bác sỹ chữa bệnh cứu người.

Thân ái!

Ngô Tuyết