A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thương lắm ! Một tâm hồn trẻ thơ

Thương lắm ! Một tâm hồn trẻ thơ

    Ai đã từng về với xóm Bục – Đồng Văn - một vùng quê thanh bình, yên ả. Nơi đây chủ yếu là dân tộc Thổ, quanh năm chỉ biết ruộng vườn và gỗ củi. Cuộc sống vô cùng khó khăn vất vả nhưng giờ đây đã biết vươn mình vượt qua cái đói nghèo ngày xưa để từng ngày, từng giờ có được cuộc sống ấm no.

         Đi cùng với đời sống kinh tế, thì đời sống văn hóa giáo dục được cộng đồng xóm quan tâm rõ nét. Hàng chục em học sinh được cắp sách đến trường học tập vui vẻ, nhưng trong số đó phải kể đến một tâm hồn thơ bé của em học trò nghèo: em Trương Thị Huyền Trang học sinh lớp 1B, trường tiểu học Đồng Văn 3. Có thể nói rằng: em học trò nhỏ lớp 1B đã mặc cho hoàn cảnh éo le, vẫn luôn không ngừng phấn đấu và đạt thành tích cao trong học tập.

      Vô cùng cảm động : “Bố em đi làm xa đã 2 năm nay không có tin tức gì rồi ạ”. Đó là lời kể của Huyền Trang vào lần đầu tiên tôi gặp cô bé. Trang là con gái đầu trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố của em vì mong muốn gia đình sớm có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn mà rời quê hương đi làm ăn xa, đã hai năm rồi cả nhà em vẫn chưa hay tin gì từ bố. Sức khỏe của mẹ em cũng không được tốt, thường xuyên đau ốm nên dù còn nhỏ Trang đã biết giúp mẹ trông em và phụ mẹ việc nhà.

               

Ngôi nhà nơi 3 mẹ con Huyền Trang đang sinh sống (Ảnh do gia đình cung cấp)

         Tháng 9 năm 2018, Huyền Trang vào lớp 1. Bỏ lại phía sau những mặc cảm về hoàn cảnh của mình, cô bé tự tin đến trường với ước mơ học thật giỏi để sau này có thể đỡ đần bố mẹ. Dù cho con đường đến trường với em thật không dễ dàng, Trang vẫn luôn đi học đầy đủ, chăm chú nghe giảng và làm tốt các bài tập được giao. Nhờ sự nỗ lực của bản thân và được sự động viên, khích lệ từ nhà trường, sau kỳ học đầu tiên, em đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập của mình.

          

Huyền Trang đang chăm chú học bài, phát biểu hăng say trên lớp

         Không chỉ là một cô bé chăm học, Huyền Trang còn được các bạn yêu quý chính vì sự hòa đồng, thân thiện của mình. Em cũng tham gia rất tích cực các hoạt động ở trường, lớp.

        Sau mỗi giờ học ở trường là những khoảng thời gian để em giúp mẹ làm những công việc nhỏ như trông em, quét nhà, cho gà ăn,... Ít ai ngờ được một cô bé 6 tuổi lại có nhiều “kinh nghiệm sống” như thế. Hoàn cảnh của Trang đã làm cho em trưởng thành hơn nhiều so với các bạn cùng trang lứa. Ngoài những lúc phụ mẹ việc nhà, Huyền Trang còn rất siêng năng học bài. Em luôn cố gắng tận dụng không gian và thời gian để ôn lại những kiến thức “khó nhằn” đối với một học sinh vừa vào lớp 1.

 

Huyền Trang phụ mẹ làm việc nhà (Ảnh do gia đình cung cấp)

     Vừa qua, được sự quan tâm của BGH nhà trường, ban chỉ huy Liên đội Trường TH Đồng Văn 3 tổ chức phong trào “ Đàn gà khăn quàng đỏ” em đã được tặng một đàn gà vô cùng ý nghĩa . 

Huyền Trang (ngoài cùng bên trái) nhận quà trong chương trình “Đàn gà khăn quàng đỏ” do Liên Đội Trường tiểu học Đồng Văn 3 tổ chức

        Rồi thời gian sẽ qua đi.  Dù cho cuộc sống còn rất nhiều khó khăn vất vả, nhưng với nghị lực của mình,  mong rằng Huyền Trang sẽ vượt lên hoàn cảnh của mình để được đón nhận những ánh bình minh tươi sáng hơn, đẹp đẽ hơn . Hạnh phúc cuộc đời sẽ mỉm cười với em./.

                                                                                                 Nguyễn Thị Bích Hà 

                                                                                          GV Trường TH Đồng Văn 3


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết